Cloud Computing?

Last updated: 21 มิ.ย. 2562  |  3387 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Cloud Computing?

ระบบ Cloud หรือ Cloud Computing
ก่อนอื่นเลยคงต้องทำความเข้าใจกับระบบ Cloud กันก่อน ซึ่งได้อธิบายไว้แล้วในคลิปวิดีโอข้างบน วึ่งอธิบายได้ดีแล้วเข้าใจง่าย ถ้าให้พูดกันโดยรวมแล้วระบบ Cloud หรือ Cloud computing ก็คือระบบ Computer ที่ทำงานบนก้อนเมฆ(ระบบ Internet) ที่เราไม่จำเป็นต้องจับต้อง, บำรุงรักษา หรือแบกรับความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายในการจัดการระบบของตัวเอง ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมและสะดวกสบายอย่างมากในด้านของผู้บริหารจัดการระบบ เพราะเราไม่จำเป็นต้องมีระบบเครือข่ายเอง ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาระบบ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามกาลเวลา ซึ่งเราสามารถยกปัญหาทั้งหมดเหล่านี้โยนขึ้นไปให้ระบบ Cloud จัดการให้เราได้อย่างเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด พูดมาถึงจุดนี้อาจจะมีบางท่านไม่เป็นภาพ งั้นมาดูรูปกันดีกว่าครับ
 

ลดรายจ่าย เพิ่มยอดขาย เพราะผู้ให้บริการระบบ Cloud ให้สิทธิในการจัดการระบบที่คุณต้องการได้อย่างเต็มที่ เมื่อเราอยากได้อะไร อยากให้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ก็สามารถได้สิ่งนั้นทันที โดยที่เราสามารถจัดการได้ด้วยตัวเราเอง เพราะการคิดค่าริการของระบบนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกและตัดสินใจของเราเอง เช่นอยากได้เนื้อที่บน Cloud 100GB อาจจะเสียค่าใช้จ่าย 10เหรียญ แต่ถ้าต้องการได้มากกว่านี้ก็จะต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากขึ้นไปอีกตามลำดับเป็นต้น จะเห็นว่าบริการมีความยืดหยุ่นได้ตามการใช้งานของเรา เมื่อเราต้องการบริการเพิ่มก็จ่ายเงินเพิ่ม แต่ถ้าต้องการลดค่าใช้จ่ายก็ปรับบริการลง หรือพูดง่ายๆคือ "ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราต้องการ เราจัดการได้ด้วยตัวเราเอง"

 

 
ปรับเปลี่ยนระบบเดิมๆ ที่ต้องใช้วิศวกรหรือผู้ดูแลระบบมาดูแลและจัดการทั้งในด้าน Hardware และ Software ของระบบ Server แบบเดิม มันคงยุ่งยากมากถ้าต้องมีห้องไว้สำหรับจัดเก็บ Server และเสียบปลั๊กจ่ายไฟให้พลังงานทั้งวันทั้งคืน หากเกิดปัญหาระบบล่มเมื่อไหร่ ก็วุ่นวายกันยกใหญ่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่มีถ้าหากคุณเลือกใช้ในระบบ Cloud เพราะว่าระบบ Cloud นั้นทำงานบนระบบ Internet ซึ่งระบบ Server ทั้งหมดอยู่บนฝั่งของผู้ให้บริการ Cloud ซึ่งเขาจะทำหน้าที่ตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบของเขาเองโดยที่เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเขาทำงานมันอย่างไร เรามีหน้าที่แค่ใช้งานเท่านั้น เปรียบเสมือนโรงจ่ายไฟฟ้าที่ทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าให้บ้านเรือนใช้ เราก็มีหน้าที่นำไฟฟ้าไปใช้งาน โดยที่ไม่จำเป็นต้องรู้โดยละเอียดว่าเขาทำงานกันอย่างไร ทำให้หน้าที่ของคุณนั้นก็แค่ตรวจสอบว่า Computer ของคุณเชื่อมต่อกับ Internet อยู่หรือไม่??


จริงๆแล้วระบบ Cloud ยังมีรายละเอียดและเนื้อหาที่มากกว่านี้มากนักที่ต้องศึกษาและติดตามต่อไป ในอนาคตอันใกล้นี้ผมเชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำกันในชีวิตประจำวันบนคอมพิวเตอร์จะต้องทำงานบน Internet และผ่านระบบ Cloud ทั้งหมดอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เราจึงควรก้าวตามเทคโนโลยีให้ทัน ด้วยการหมั่นศึกษาหาความรู้และทดลองปฏิบัติ สุดท้ายนี้ผมเชื่อว่าตราบใดที่โลกยังคงหมุนไป เทคโนโลยีและวิถีทางของมนุษย์จะต้องไม่มีวันหยุดเดินหน้าแน่นอนครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้