IPCamera

Last updated: 22 ธ.ค. 2563  |  3873 จำนวนผู้เข้าชม  | 

IPCamera

ทำไมติดตั้งกล้องวงจรปิด ต้องเลือกกล้อง IP Camera

1. เรื่องของความคมชัด ต้องยอมรับกันเลยทีเดียวว่า กล้อง IP Camera ชัดกว่ากล้อง Analog ทั่วไปหรือ analog high definition (AHD) เพราะระบบกล้อง IP Camera รับสัญญาณภาพแบบดิจิตอลด้วยขนาด Pixel ระดับ 1 ล้านขึ้นไป เหมือนกล้อง Digital ที่อยู่บนมือถือ หรือกล้องถ่ายรูปซึ่งใช้ระบบแบบเดียวกัน มี CPU ประมวลผล รับภาพมาประมวลผลเป็นสัญญาณ ดิจิตอล และส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย Network ซึ่งจะไม่มีการสูญเสียสัญญาณในระบบเครือข่ายเลย ภาพที่ได้จึงคมชัด และถ้ายิ่งมีขนาดของ Pixel มากขึ้นก็จะนำภาพที่ได้มา Zoom ได้โดยไม่ทำให้ภาพสูญเสียรายละเอียดของภาพนั้นๆ เพราะฉะนั้นความคมชัด จึงเป็น 1 เหตุผลที่คนส่วนใหญ่หันมาใช้ IP Camera มากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตกล้องวงจรปิด เจ้าใหญ่ของโลกเช่น Hikvision, Dahua ก็เพิ่ม Line ผลิตกล้อง IP Camera มากขึ้นแล้วในปัจจุบัน

2. เรื่องของราคาที่ถูกลง ก็เป็นอีก 1 เหตุผล ในเมื่อกล้อง IP Camera มีราคาไม่ต่างจาก กล้อง Analog แล้ว ไม่เหมือนแต่ก่อนซึ่งราคาแตกต่างกันมากระดับ 2-3 เท่า ทำให้คนนิยมมองหากล้อง IP Camera กันมากขึ้น เพราะในเมื่อราคาที่ไม่ต่างกันมาก แต่ได้คุณภาพ และความคมชัดที่มากกว่า แน่นอนว่า เราต้องเลือกสิ่งที่ดีกว่าแน่นอน

3. เรื่องการติดตั้งที่ง่ายกว่าระบบ Analog มากๆ ซึ่งกล้อง IP Camera สมัยนี้ได้ออกแบบสินค้ามาเพื่อง่ายต่อการใช้งาน Friendly  User Product ไม่ได้ยากเหมือนแต่กล้องซึ่งต้องมา Setup IP Address และเรื่องของการเดินสายก็ใช้น้อยกว่ากล้อง Analog มากซึ่งกล้อง Analog 1 ตัวต้องใช้สาย 1 เส้นลากจาก กล้องไปตัวบันทึก ถ้ากล้อง 20 ตัวก็ต้องใช้ 20 เส้น แต่ถ้าเป็นกล้อง IP Camera เราสามารถเชื่อมกับ Network ภายใน เช่นบ้าน สำนักงาน โรงงาน จาก Router จาก Access point โดยไม่จำเป็นต้องลากสายจากตัวกล้องมาเครื่องบันทึก หรืออาจจะใช้กล้อง IP Camera ที่มีการส่งสัญญาณแบบ WiFi ก็ไม่ต้องเดินสาญสัญญาณเลย เพียงแค่หาจุดไฟฟ้าให้กับตัวกล้องแค่นั้น จุดไฟฟ้าเราก็เพียงหาไฟฟ้าที่อยู่ใกล้บริเวณติดกล้องก็ใช้ได้

4. เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่ากล้อง Analog เนื่องจากในตัว IP Camera มีระบบ CPU ในตัวเองทำให้การประมวลผลต่างๆ แยกอิสระ โดยไม่ต้องพึ่งระบบตัวบันทึกเหมือนกล้อง Analog ที่จะใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ต้องไปทำที่ตัวบันทึก เช่น ฟังก์ชั่นการแจ้งเตือน, สามารถส่งสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงได้, สามารถใช้ Memory บันทึกในกล้องได้, สามารถติดตั้งกล้องที่ไหนก็ได้บนโลกถ้าทำระบบ Network ให้อยู่วงเดียวกลับตัวบันทึก เช่น กล้อง 1 อยู่ชลบุรี กล้อง 2 อยู่เชียงใหม่ ส่วนตัวบันทึกอยู่กรุงเทพ ก็สามารถทำได้ หรือจะฟังก์ชั่นการตรวจสอบการเคลื่อนไหว การบุกรุก ส่งสัญญาณภาพไปที่ Email หรือมือถือ

สรุปข้อดีของกล้อง IP Camera

-ความคมชัดมากกว่ากล้อง Analog เมื่อติดทั้งที่ต้องหวังผลได้ เมื่อเจอเหตุร้าย (เมื่อคิดติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งที ความคมชัดต้องมาเป็นอันดับ1)
-ราคาถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก โดยไม่แตกต่างจากกล้อง Analog
-กล้องวงจรปิด IP Camera ติดตั้งง่ายมากกว่าแต่ก่อน
-ประหยัดการเดินสาย สามารถย้ายจุดในการติดตั้งได้ง่าย ยิ่งถ้าเป็นกล้องวงจรปิด IP Camera แบบ Wifi ยิ่งง่าย เพราะไม่ต้องเดินสายสัญญาณ
-มีระบบฟังก์ชั่นต่างๆ มากกว่า กล้อง Analog
 
"แล้วอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณ ไม่หันมาเลือกใช้  IP Camera" 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้